Cơn thèm bia hoặc ghiền phô mai có thể đã được quy định sẵn trong đầu óc con người từ khi mới sinh ra.
Các nhà khoa học đã phát hiện nền tảng gene cho phép giải thích tại sao con người ngửi mùi theo cách riêng sau khi giám định ADN của hàng trăm cá nhân, theo báo cáo trên chuyên san Nature.
Richard Newcomb, nhà di truyền học thuộc Viện Nghiên cứu thực phẩm và thực vật New Zealand, cho hay nhóm của ông muốn tìm hiểu tại sao một số người lại ghê tởm hoặc bị thu hút bởi những mùi cụ thể.
Newcomb và đồng sự đã kiểm tra gần 200 người về độ nhạy của họ đối với 10 loại mùi khác nhau, vốn xuất hiện phổ biến trong thức ăn.
Những mùi này, trong đó có mạch nha, táo, phô mai xanh, hoa tím, được thêm vào một trong ba ly rượu vang với lượng nhỏ.
Hàm lượng mùi được tăng dần đến khi những người tham gia xác định được ly rượu được thêm mùi.
Sau đó, Newcomb tiến hành lấy mẫu máu để xét nghiệm ADN và nhìn vào những đoạn gene khác nhau giữa người có thể ngửi được mùi cụ thể còn người khác thì không.
Sau đó, Newcomb tiến hành lấy mẫu máu để xét nghiệm ADN và nhìn vào những đoạn gene khác nhau giữa người có thể ngửi được mùi cụ thể còn người khác thì không.
Sự khác biệt giữa các đối tượng rất lớn. Chẳng hạn như trong trường hợp hoa tím, một vài người phát hiện nhanh hơn 10.000 lần so với những người còn lại.
tags: xet nghiem huyet thong
tags: xet nghiem huyet thong
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét