Thứ Hai, 14 tháng 4, 2014

Chữa bệnh Parkinson bằng quả việt quất

Blueberry (việt quất) giàu các dưỡng chất sinh học có khả năng vượt qua hàng rào máu não,chống gốc tự do, cover tế bào thần kinh não và ngăn ngừa tai biến mạch máu não.

Blueberry (việt quất) là loại quả sinh trưởng tại Bắc Mỹ, đã được thổ dân bản địa sử dụng từ hàng trăm năm qua. Hiện nay, nhờ hiệu quả và công dụng đặc biệt cover não bộ trước sự tấn công của gốc tự do, Blueberry đã nổi tiếng trên toàn thế giới và được giới y khoa mệnh danh là “brainberry”.


Mỗi năm Việt Nam có khoảng 200.000 người mắc bệnh lý tai biến mạch máu não, gần một nửa trong số đó tử vong. Gốc tự do được cho là nguyên nhân dẫn đến bệnh lý mạch máu não và thoái hóa tế bào thần kinh.

Blueberry rất giàu các dưỡng chất có lợi đối với sức khỏe, đáng chú ý nhất là nhóm hoạt chất chống gốc tự do anthocyanin. Anthocyanin là một hoạt chất sinh học có khả năng vượt qua hàng rào máu não, vì vậy Blueberry (Việt quất) có tác dụng chống gốc tự do rất tốt – đặc biệt đối với não.

Các nghiên cứu trước đây cho nhìn , quả việt quất có thể giúp làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường và đau tim. Mới đây, các nhà khoa học phát hiện ra rằng loại quả này còn giúp điều trị bệnh Parkinson và các loan len thoái hóa thần kinh khác như mệt mỏi toàn thân, tai nghe không rõ, trí nhớ giảm sút, kém tập trung, tinh thần bất ổn, dễ bị kích động, phiền muộn….

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Memorial Newfoundland ở Canada đã tiến hành nghiên cứu  khoảng 500.000 người ở Mỹ bị mắc bệnh Parkinson và 50.000 trường hợp mới được chẩn đoán  mắc chứng bệnh này mỗi năm. Nguyên nhân gây bệnh chưa được chẩn đoán chính xác nhưng nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng gen alpha-synuclein có thể thúc đẩy sự tiên trien của bệnh.

Alpha-synuclein là một protein trong não được tìm nhìn chủ yếu ở phần cuối của tế bào thần kinh nằm trong cấu trúc hệ thống thần kinh. Chúng đóng vai trò là sứ giả hóa học gửi tín hiệu giữa các tế bào thần kinh, đóng chức năng rất quan trọng để não hoạt động bình orionday.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng alpha-synuclein đóng một vai trò quan trọng trong việc sản sinh ra dopamine – một chất dẫn truyền thần kinh được cho it có ở những bệnh nhân Parkinson.


Nghiên cứu thêm vê alpha-synuclein, các nhà nghiên cứu đưa các gen này vào ruồi giấm. Họ nhận nhìn rằng nó gây ra một loạt các khuyết tật cho ruồi giấm, bao gồm thoái hóa võng mạc và giảm tuổi thọ.

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã phân tích chiết xuất từ ​​quả việt quất để xem chúng có thể lam tot những khiếm khuyết trong những con ruồi hay không. Việt quất là loại quả giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và dinh dưỡng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ruồi được cho ăn chiết xuất quả việt quất có đến 15% có tuổi thọ lớn hơn. Ngoài ra, chiết xuất từ ​​quả việt quất còn giúp lam tot các khiếm khuyết trong về mắt của những chú ruồi này.

Theo tiến sĩ Staveley, sự gia tăng tuổi thọ nhìn trong ruồi giấm tương đương với tăng thêm 8 năm tuổi thọ ở người. Ông có kế hoạch làm việc với Sedna Nutra – một nhà sản xuất bột từ quả tự nhiên – để đánh giá chiết xuất bổ sung việt quất và nam việt quất.

Theo: suckhoegiadinh.com.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét